กินเวย์จะอ้วนไหม (Does whey make you fat?)

           เวย์โปรตีนอาหารเสริมที่ใครๆหลายคนคงคุ้นหูกันอยู่แล้ว คนส่วนใหญ่นิยมบริโภคเวย์เพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีนที่ร่างกายอาจจะได้รับไม่เพียงพอจากอาหารหลัก รู้ไหมว่า..... เจ้าเวย์โปรตีนเนี้ย หลายๆงานวิจัยโชว์ว่า มันช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีกว่าอาหารบางประเภทแถมถ้ารับประทานก่อนหรือหลังออกกำลังกาย ยังช่วยลดการสลายของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย โดยเฉพาะการออกกำลังกายที่มีแรงต้านสูงอย่าเช่น เวทเทรนนิ่ง(7) เป็นต้น แต่เดี่ยวก่อน มีบางคนบอกว่า เวย์โปรตีนทำให้เราน้ำหนักขึ้น จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ ไปดูกันเลยครับ

           ก่อนอื่นเลยเราต้องเข้าใจก่อนว่าการที่เราจะเพิ่มหรือลดน้ำหนักได้นั้น ตัวแปรสำคัญคือ  “แคลอรี่” ที่เราได้รับในแต่ละวัน สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก ก็บริโภค”มากกว่า”ปริมาณแคลอรี่ต่อวันที่ร่างกายต้องการ ส่วนคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก ก็หลักการเดียวกันครับ แต่สลับกันเป็นกินในปริมาณที่”น้อยกว่า” แคลอรี่ที่ร่างกายต้องการ แต่หลายๆคราวที่เราลืมนับแคลอรี่ แล้วตอนเย็นไปเล่นเวท โค้ชก็ดันมาบอกว่าต้องกินโปรตีด้วยน้า เราก็เลยจัดไป 1 Scoop โดยที่ปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับต่อวันเกินกว่าที่กำหนดแล้ว เกิดอะไรขึ้นครับ? ร่างกายได้รับปริมาณแคลอรี่ที่มากเกินความจำเป็น โดยที่เราไม่รู้ตัว หรือบางครั้งเราอ่านคำแนะนำที่อยู่บนถังเวย์ ว่าต้องกินวันละ 2-3 Scoop ซึ่งถามว่าเราจำเป็นต้องกินมากขนาดนั้นไหม? ไม่เสมอไปครับ ถ้าเราได้รับสารอาหารที่เพียงพอจากอาหารหลักแล้ว แต่ยังไปกินเวย์เพิ่มผลก็คือร่างกายได้รับ Extra Calories หรือ ปริมาณแคลอรี่ที่มากเกินกว่าความจำเป็น ก็เป็นเหตุทำให้น้ำหนักตัวขึ้นก็เป็นได้ เห็นมั้ยครับว่าจริงๆแล้ว เวย์ไม่ได้ทำให้น้ำหนักขึ้นแต่การไม่นับแคลอรี่หรือไม่ควบคุมปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับต่อวันต่างหากที่ทำให้เราอ้วนขึ้น

          ในทางกลับกัน เวย์โปรตีน เนี่ยมีข้อดีที่ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้อีกด้วย อาจจะไม่ใช่ทางตรง แต่ก็อ้อมไปไม่เยอะนะครับ เริ่มกันเลย “เวย์ โปรตีน” เนี่ยช่วยให้เรารักษาปริมาณกล้ามเนื้อในขณะที่เราต้องการจะลดไขมันหรือว่าไดเอทอยู่นั่นเอง (1,3,6,8) ยิ่งไปกว่านั้นเวย์โปรตีนยังเป็นสาเหตุหลักๆ ในการช่วยเสริมสร้างกระบวนการการสร้างกล้ามเนื้อและยังช่วยลดการย่อยสลายของกล้ามเนื้ออีกด้วย การบริโภคอาหารจำพวกโปรตีนหรือมีปริมาณโปรตีนสูงช่วยทำให้อยู่ท้องหรืออิ่มนานขึ้นนั่นเอง เพราะว่าเจ้าโปรตีนเนี้ยมี Thermic Effect of Food สูงถึง 30-35%  เลยทีเดียว ส่วนคาร์โบไฮเดรตจะอยู่ที่ประมาณ 5-15% ส่วนไขมันมีเพียงแค่ 3-4 %  (4) หลายคนสงสัยว่า Thermic Effect of Food  หรือ TEF คืออะไร มันก็คือพลังงานที่ร่างกายใช้ในการเผาพลาญหรือย่อยอาหารและสารอาหารประเภทต่างๆนั้นเองครับ สุดท้ายอยากจะฝากว่า การบริโภคเวย์โปรตีนควบคู่ไปกับการออกกำลังกายที่มีแรงต้านสูงเช่น เวทเทรนนิ่ง ถือได้ว่าเป็นวิธีการลดไขมันที่มีประสิทธิภาพอย่างมากวิธีหนึ่งเลยที่เดียวเชียว (2)

         

 

 

Reference:

1.Alexander, J. The Role of Resistance Exercise in Weight Loss. Strength and Conditioning Journal. 24: 65-69. 2002.

2.Beidelman, A., Skogerbo, L., & Streed, A. Comparison of Supplemental Protein vs. Dietary Protein in Resistance Training.

3.Bryner, R.W., Ullrich, I.H., Sauers, J., Donley, D., Hornsby, G., Kolar, M., & Yeater, R. Effects of Resistance vs. Aerobic Training Combined with an 800 Calorie Liquid Diet on Lean Body Mass and Resting Metabolic Rate. Journal of the American College of Nutrition. 18: 115-121. 1999.

4.Halton, T.L. & Hu, F.B. The Effects of High Protein Diets on Thermogenesis, Satiety and Weight Loss: A Critical Review. Journal of the American College of Nutrition. 23: 373-385. 2004.

5.Kleiner, S. Power Eating: Human Kinetics, 2014.

6.Miller, P.E., Alexander, D.D., & Perez, V.Y. Effects of Whey Protein and Resistance Exercise on Body Composition: a meta analysis of randomized controlled trials. Journal of American College of Nutrition. 33: 163-175. 2014.

7.Norton, L.E. & Wilson, G.J. Optimal Protein Intake to Maximize Muscle Protein Synthesis. Division of Nutrition Science. 2008.

8.Wycherley, T.P., Noakes, M., Clifton, P.M., Cleanthous, X., Keogh, J.B., & Brinkworth, G.D. A High Protein Diet With Resistance Exercise Training Improves Weight Loss and Body Composition in Overweight and Obese Patients With Type 2 Diabetes. Diabetes Journals. 2010.

 

 

Please Follow us
Website : http://www.vistrasports.com
Instagram : https://www.instagram.com/vistrasports
Facebook : https://www.facebook.com/VistraSports