สัญญาณบ่งบอกว่าคุณเริ่มจะไม่ฟิต

 

สัญญาณเหล่านี้มักจะเกิดอยู่กับคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย ประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อและอวัยวะอย่างปอดและหัวใจที่ไม่ค่อยได้ทำงานจะส่งผลให้ร่างกายคุณมีประสิทธิภาพลดลง ลองดูเช็คลิสต์เหล่านี้ว่าคุณกำลังเข้าข่าย “ไม่ฟิต” หรือเปล่า

1. วิดพื้น

               การวิดพื้นประกอบไปด้วยการใช้กล้ามเนื้อหลายส่วนไม่ว่าจะเป็นไหล่ หลัง แขน ลำตัว ซึ่งหากคุณวิดพื้นได้อย่างน้อย 10 ที นั่นแปลว่าร่างกายท่อนบนคุณพอจะมีแรงอยู่บ้าง ซึ่งเป็นการคาดเกณฑ์กันว่าอย่างน้อยถ้าคุณวิดพื้น 10 ทีได้ คุณจะมีร่างกายที่ค่อนข้างสมส่วนอยู่พอสมควร หากใครที่อยากจะเริ่มต้นอาจเริ่มจากการวิดพื้นโดยเอาเข่าติดพื้นก่อนก็ได้

2. อัตราการเต้นหัวใจสูง

               เมื่อเราออกกำลังกาย หัวใจเราจะเต้นเฉลี่ยอยู่ที่ 140-190 ครั้งต่อนาที ซึ่งถ้าคนที่มีร่างกายฟิต เมื่อเขาหยุดพักจะมีอัตราการเต้นของหัวใจลดลงเฉลี่ย 20 ครั้งต่อนาที ซึ่งสำหรับคนที่ไม่ฟิตแล้ว อัตตราการเต้นของหัวใจจะลดลงช้ามาก ทำให้คุณต้องใช้เวลาพักนานกว่าคนอื่นๆ

3. หน้ามืดเวลาเดินขึ้นบันได

                นักกีฬามืออาชีพยังมีอาการแบบนี้เกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นคนธรรมดาอย่างเราก็เช่นกัน เมื่อหัวใจสูบฉีดเลือดไม่ทันเพราะไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ส่งผลให้ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงร่างกายไม่ทั่วถึง นั่นอาจทำให้เราต้องออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอมากหน่อย โดยอาจเริ่มจากการเดินชัน หรือเดินเร็วในระยะเวลา 30-60 นาที เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับปอดและหัวใจ

4. อยากอาหารตลอดเวลา

                เชื่อหรือไม่ ว่าคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายมีแนวโน้มว่าจะอยากน้ำตาลมากกว่าพวกที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จากกผลการวิจัย Greatist Reports กล่าวไว้ว่าผู้ร่วมทดลอง 30 คนมีอาการอยากอาหารลดลงทันทีเมื่อออกกำลังกายเสร็จ กลับกันที่คนที่ออกกำลังกายเล็กๆ น้อยๆ กลับอยากอาหารมากกว่าปกติโดยเฉพาะของหวาน

5. อ่อนเพลียตลอดเวลา

                เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายคุณสดชื่นและตื่นตัวตลอดเวลาจากการใช้งานประสาทสัมผัสและหลั่งฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย หากคุณมีอาการอ่อนเพลียระหว่างวัน การเดินให้เร็วขึ้นเวลาไปกินข้าวกลางวันนั่นจะช่วยทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้

6. หัวใจเต้นเร็วตลอดเวลา

                 เวลาคุณใช้ชีวิตปกติหรือพักผ่อนร่างกายคุณควรมีอัตราการเต้นของหัวใจที่พอดีที่ประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาที ถ้ามากไปกว่านี้ แปลว่าคุณแทบจะไม่คาร์ดิโอเลย และนั่นแปลว่าหุ่นของคุณอาจไม่ค่อยสมส่วนมากนัก ควรทำคาร์ดิโอเป็นประจำเพื่อให้หัวใจแข็งแรงและร่างกายทำงานเป็นปกติ

 

 

Please Follow us
Website : http://www.vistrasports.com
Instagram : https://www.instagram.com/vistrasports
Facebook : https://www.facebook.com/VistraSports