เข้าฟิตเนสวันแรกทำอย่างไรดี

               การเข้าฟิตเนสเป็นครั้งแรกอาจทำให้เรารู้สึกเป็นกังวลบ้าง การอยู่ท่ามกลางมนุษย์กล้ามที่ยกเวทกันเป็นว่าเล่น เสียงเวทกระทบพื้น คนวิ่งจนตัวเปียก อาจทำให้เราไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากอะไรก่อนดี เราอยากจะบอกคุณว่าไม่เป็นไรหรอก ทุกคนเคยผ่านจุดนี้กันมาก่อน เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้วันแรกของคุณในฟิตเนสเป็นอีกหนึ่งวันดีๆ ที่คุณอยากจดจำ

Don’t over do it
           วันแรกของคุณต้องอย่าหักโหม คุณไม่รู้หรอกว่าจะยกได้กี่ทีหรือกี่เซ็ต มองหาน้ำหนักที่เข้ากับตัวเองและค่อยๆ ยกให้ถูกท่า หากคุณหักโหมตั้งแต่วันแรก อาการบาดเจ็บอาจถามหาได้ง่ายๆ

Start with this
           วันแรกให้ลองยกแบบ Total body โดยโฟกัสที่สี่ท่านี้ Squat, Deadlift, Overhead press และ Bench Press ซึ่งทั้งหมดเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อมัดใหญ่เพื่อเตรียมความพร้อมให้ร่างกาย สิ่งที่สำคัญกว่าการใส่น้ำหนักเข้าไปมากๆ คือ โฟกัสว่าท่าที่ยกนั้นถูกต้องหรือไม่

Write everything down
           จดทุกอย่างใส่สมุดเล่มเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อท่า จำนวนครั้ง และจำนวนเซ็ต เพราะข้อมูลในสมุดเล่มนี้จะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้คุณสามารถทำได้ดีขึ้นกว่าเดิมในสัปดาห์ถัดๆ ไป

Don’t forget protein
          อย่าลืมซ่อมแซมกล้ามเนื้อด้วยสารอาหารจากโปรตีน หากคุณกินไข่ หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ ไม่พอ เพราะร่างกายอาจยังไม่ชิน ดังนั้นควรมองหาอาหารเสริมเพื่อให้กล้ามเนื้อของคุณได้เติบโตอย่างเต็มที่

Ask for help
           อย่ามัวแต่กลัวเสียฟอร์มเหล่าบรรดาเทรนเนอร์ที่อยู่ในยิม หากเซ็ตสุดท้ายคุณยกไม่ไหว ขอความช่วยเหลือจากพวกเขา นักกีฬาชั้นนำทุกคนต่างก็มีผู้ช่วยอยู่เบื้องหลังทั้งนั้น

 

Please Follow us
Website : http://www.vistrasports.com
Instagram : https://www.instagram.com/vistrasports
Facebook : https://www.facebook.com/VistraSports