ออกกำลังกายเป็นประจำต้องกินอาหารเสริมหรือไม่
           ยุคนี้ต้องบอกว่าคนเราหันมาดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายในแบบแอโรบิก (Aerobic exercise) หรือ คาร์ดิโอ (Cardio exercise) เช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน หรือการเข้าคลาสเต้นต่าง ๆ เป็นต้น หรือแบบเวทเทรนนิ่ง (Weight training exercise) ที่เน้นเรื่องการสร้างกล้ามเนื้อให้ดูดีและสมส่วนฟิตแอนด์เฟิร์มอยู่เสมอ หรือบางคนก็อาจจะเล่นโยคะ พิลาทิส หรือรูปแบบอื่น ๆ เป็นต้น 
           คำถามที่ พบมากที่สุด ก็คือ ถ้าเราออกกำลังกายอยู่อย่างสม่ำเสมอจำเป็นต้องกินอาหารเสริมไหม ? วันนี้จะมาตอบคำถามนี้ให้ฟังกันนะครับ โดยทั่วไปแล้วมีคนจำนวนไม่น้อยที่รับประทานอาหารเสริมในระหว่างที่ออกกำลังกายร่วมด้วยเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและสามารถพัฒนาร่างกายให้ได้ตามเป้าหมายที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างการสร้างกล้ามเนื้อ การเผาผลาญไขมัน หรือแม้แต่การฟื้นฟูสภาพร่างกายภายหลังจากจากการออกกำลังกาย เป็นต้น 


อาหารเสริมกลุ่มใดบ้างที่เหมาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ?
  #กลุ่มที่ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อและอาการเมื่อยล้าหลังออกกำลังกาย(Muscle recovery and fatigue) เช่น
    - กรดอะมิโนในกลุ่ม Branched chain amino acid (BCCAs) ได้แก่ ลิวซีน (Leucine) ไอโซลิวซีน (Isoleucine) และวาลีน (Valine) นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนกลูตามีน (Glutamine) แอสปาราจีน (Asparagine) เป็นต้น
    - วิตามิน เช่น วิตามินซี วิตามินบีต่าง ๆ (B 1 2 3 5 6 9 & 12) วิตามินดี และวิตามินอี 
    - แร่ธาตุบางชนิด ได้แก่ แคลเซี่ยม แม็กนีเซี่ยม โครเมี่ยม สังกะสี ทองแดง 

#กลุ่มที่เพิ่มพละกำลังเรี่ยวแรงในการออกกำลังกาย (Cellular energy production) ทำให้สามารถออกกำลังกายได้ดีขึ้นไม่หมดแรงง่าย เช่น
   - ครีเอทีน (Creatine)
   - วิตามินบีต่าง ๆ เช่น บี 1 2 3 6 12 และ กรดโฟลิก

#กลุ่มที่กระตุ้นการสร้างฮอร์โมนที่ดีต่อร่างกาย เช่น โกรทฮอร์โมน เทสโทสเทอโรน (Anabolic hormone booster) ได้แก่
   - กรดอะมิโนบางชนิด เช่น กรดอะมิโนในกลุ่ม Branched chain amino acid (BCCAs) นอกจากนี้ยังมี กรดอะมิโนอาร์จีนีน (Arginine) ออร์นีทีน (Ornithine) เป็นต้น 
   - เวย์โปรตีน (Whey protein : WP) ไม่ว่าจะเป็นสูตรเวย์โปรตีนคอนเซนเตรท (Whey Protein Concentrate : WPC) เวย์โปรตีนไอโซเลต (Whey Protein Isolate : WPI) หรือ เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ (Hydrolysed Whey Protein : HWP) เป็นต้น 

#กลุ่มที่ส่งเสริมการเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย ได้แก่
   - สารสกัดจากพริก (ให้สารแคปไซซิน) 
   - แอลคาร์นิทีน 
   - ซีแอลเอ (CLA : Conjugated Linoleic Acid) เป็นต้น 

#กลุ่มที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยลดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกาย โดยเฉพาะในคนที่ออกกำลังกายค่อนข้างหนักและเข้มข้นเป็นเวลานาน ได้แก่
   - วิตามินต่าง ๆ ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี 
   - โคเอนไซม์คิว 10 (Coenzyme Q10)
   - สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape seed extract)
   - สารแอสต้าแซนทิน (Astaxanthin)
   - กรดแอลฟ่า ไลโปอิก (Alpha Lipoic acid : ALA) เป็นต้น

        ท้ายสุด ขอฝากไว้ว่าการใช้อาหารเสริมเหล่านี้มีความแตกต่างกันไปตามสภาพร่างกาย ตามโรคประจำตัวที่มีและตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล รวมไปถึงประเภทและระดับความหนัก-เบาในการออกกำลังกายอีกด้วย ซึ่งไม่จำเป็นต้องกินทุกตัวที่กล่าวถึงข้างต้น 
ดังนั้น ใครที่อยากจะเริ่มรับประทานอาหารเสริมในกลุ่มต่าง ๆ ที่จะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพของร่างกายในระหว่างที่เราออกกำลังกายดังที่เล่ามานี้ควรพิจารณาเลือกอาหารเสริมที่ถูกต้อง เหมาะสม และปลอดภัย ให้กับตัวเรามากที่สุดนั่นเอง 


#References
[1] Kreider et al. ISSN exercise & sport nutrition review:research & recommendations. Journal of the International Society of Sports Nutrition 2010, 7:7.
[2] SpectraCell’s Nutritional Considerations of Sports Medicine. 
Link : https://www.spectracell.com/nutritional-considerations-of-…/

 

 

Please Follow us
Website : http://www.vistrasports.com 
Instagram : https://www.instagram.com/vistrasports 
Facebook : https://www.facebook.com/VistraSports